Trường THCS PHẠM HỒNG THÁI
Tao slide anh voi jQuery Cycle
Thông báo mới nhất

THÔNG BÁO CỦA HIỆU TRƯỞNG NHÀ TRƯỜNG THCS PHẠM HỒNG THÁI

- Học sinh đến trường xem danh sách lớp ngày 10/08/2018

- Tựu  trường ngày 13/08/2018; học sinh tập trung tại trường theo thời gian sau:

+ Buổi sáng : Khối 7 và khối 9

+ Buổi chiều : Khối 8 và khối 6

- Toàn thể GV- Nhân viên nhà trường  họp giao ban trường lúc 8h ngày 10/8/2018

Lương giáo viên tăng nhưng chưa đủ?
Lương giáo viên tăng nhưng chưa đủ?

Cập nhật lúc: 19:06:49 - 02/01/2012

Với mức lương hợp đồng 700.000 đồng 1 triệu đồng một tháng, nhiều giáo viên mới ra trường lâm vào tình cảnh “lương không đủ đổ xăng để đi dạy”. Lương chỉ đủ xăng xe Lê Thị Thu, tốt nghiệp ĐH Thái Nguyên, dạy hợp đồng môn tin học tại một trường THCS Thái Bình đã 4 năm. Mức lương hợp đồng năm đầu khoảng 500.000 đồng/tháng, sau đó tăng 800.000 đồng rồi 1 triệu đồng. Mức lương này chỉ đủ để Thu đổ xăng cho chiếc xe máy bố mẹ mua cho để đi làm. Các khoản chi tiêu sinh hoạt khác Thu vẫn dựa vào gia đình. “Mang tiếng đi làm bốn năm nhưng tôi vẫn chỉ là người ăn bám”, Thu nói.

Chị Thu cho biết, đã có lúc muốn bỏ dạy, tìm công việc khác có thu nhập cao hơn để ổn định cuộc sống. Song do tiếc thời gian đã đi làm và nhớ ánh mắt học trò, Thu lại tiếp tục làm việc. “Nếu thời gian tới, mức lương không thay đổi, tôi phải nghỉ chứ không thể sống phụ thuộc vào gia đình mãi thế này được”, Thu tâm sự.

Lương giáo viên tăng nhưng chưa đủ?, Tin tức trong ngày, giao duc, giao vien, luong giao vien, su pham, mam non, tieu hoc

Đồng lương không đủ sống, nhiều giáo viên phải tìm thêm việc làm.

Cùng hoàn cảnh, Nguyễn Thị Lan, tốt nghiệp CĐ Sư phạm Hà Nội đã 3 năm nhưng năm ngoái mới xin được vào dạy hợp đồng tại một trường THCS quận Long Biên với mức lương 700.000 đồng một tháng. Không những thế, ngoài thời gian dạy, Lan còn phải làm thêm công việc vặt như coi phòng thí nghiệm, thư viện hoặc thay cô chủ nhiệm trông học sinh bán trú ngủ buổi trưa.

Nhưng có lẽ thiệt thòi hơn cả là giáo viên bậc mầm non, bởi lẽ họ phải làm việc cả ngày mà đồng lương không đáng là bao. Bà Nguyễn Thệ Điển, Hiệu trưởng trường mầm non Lâm Lợi (xã Lâm Lợi, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), cho biết lương giáo viên hợp đồng trong trường chỉ được 1.080.000 đồng một tháng, không được hưởng thêm khoản nào khác. “Lương giáo viên hiện nay đã là thấp nhưng lương của giáo viên hợp đồng còn thiệt thòi hơn trong khi lượng công việc và trách nhiệm là như nhau”, bà Điển cho biết.

Làm ngày, cày đêm

Không chỉ các giáo viên làm hợp đồng, mới vào nghề, hay các giáo viên bậc mầm non, mà cả các giáo viên lâu năm, giảng viên đại học cũng lâm vào tình trạng như vậy.

Với mức lương chưa đầy ba triệu đồng một tháng, chị Vũ Thị Dung, giảng viên một ĐH ở Hà Nội luôn trong cảnh chật vật với cuộc sống cơm áo gạo tiền. Sau giờ dạy ở trường, chị Dung đi làm gia sư. “Mức lương hiện tại chỉ đủ tiền ăn, trong khi đó còn tiền thuê nhà, xăng xe, điện thoại, và các khoản phát sinh khác. Nếu tính tổng tiền chi hằng tháng ít nhất cũng gấp đôi số lương nhận được”.

Tương tự, anh Vũ Công Lập, giáo viên trường Cao đẳng Xây Dựng Nam Định dù đã có 8 năm công tác nhưng lương vỏn ven 2,7 triệu đồng một tháng (tiền lương tính theo hệ số (3,0 x 730.000) cộng với 30% đứng lớp). Trong khi đó, anh phải lo cuộc sống gia đình có 4 người. Anh tâm sự: “Với giá cả thị trường hiện nay, mức lương giáo viên dù ở quê hay thành phố cũng khó đủ sống được. Bởi lẽ cuộc sống đâu chỉ có một mình và chỉ ăn với đi dạy. Với mức lương của tôi hiện nay không đủ chi phí cho một đứa con học mầm non và một đứa học tiểu học”. Do đó, ngoài thời gian đứng lớp anh phải nhận thêm các công việc bên ngoài như tư vấn thiết kế, làm hồ sơ thầu. “Dạy học là nghề chính nhưng nhờ có thu nhập từ công việc làm thêm tôi mới nuôi nổi gia đình và bám được nghề”.

Chị Nhung, giáo viên THPT Tây Hồ đã đi dạy được bốn năm và đang hưởng mức lương 2.070.000 đồng một tháng. Chị Nhung thẳng thắn: “Trong thời buổi giá cả leo thang, khó có thể nói giáo viên sống được bằng lương nếu không đi làm thêm”. Bởi vậy, dù năm học mới chưa bắt đầu, nhưng nhiều thầy cô giáo đã lên kế hoạch cho việc làm thêm để có thể đảm bảo cuộc sống.

Theo nguồn tin ( Giáo dục )

Có thể bạn quan tâm
KH dạy học hai buổi/ ngày, năm học 2012 - 2013
TRƯỜNG THCS PHẠM HỒNG THÁI
Địa chỉ: Khu Phố Hải Sơn - TT Long Điền - Huyện Long Điền - BRVT
Điện thoại: 0643868314
Email: c2phamhongthai.longdien.brvt@moet.edu.vn